Jarðskjálfti á Nýja Sjálandi – Kermadec eyjum mældist á Íslandi

Í dag (18-Júní-2020) klukkan 12:49 varð jarðskjálfti með stærðina Mw7,4 á Nýja Sjálandi – Kermadec eyjum og er það hinum megin á plánetunni miðað við Ísland. Þessi jarðskjálfti mældist greinilega á Íslandi þar sem P-jarðskjálftabylgjan virðast hafa speglast af járn-nikkel kjarna jarðar og náðu þannig til Íslands þar sem þessi jarðskjálfti var skráður sem atburður með stærðina Mw4,1 á miklu dýpi. Þessi atburður var síðar færður niður í stærðina Mw1,5 en á mjög miklu dýpi (þetta er samt falskur staðbundinn jarðskjálfti þar sem SIL mælakerfið ræður ekki almennilega við svona jarðskjálfta).

Svona mældu mínir jarðskjálftamælar þennan jarðskjálfta.


Hérna sést hvernig P-bylgjan er öll skökk vegna kjarnar jarðar og ferðar p-bylgjunar í gegnum Jörðina.


Stutt skráning þar sem það var mikið um staðbundinn hávaða þegar þessi jarðskjálfti átti sér stað.

Ég venjulega mæli ekki þessa jarðskjálfta sem verða hinum megin á hnettinum þar sem ég er að nota jarðskjálftamæla sem eru með stutta mælitíðni og það leyfir þeim eingöngu að mæla jarðskjálfta sem eru í minna en 500 km fjarlægð. Ég get hinsvegar mælt jarðskjálfta almennilega upp í 6000 km fjarlægð ef viðkomandi jarðskjálfti er nógu stór (stærri en Mw6,0).

Vinna

Þar sem ég er farinn að vinna milli 08:00 til 16:00 virka daga þá get ég ekki brugðist við fyrr en eftir að ég kem heim úr vinnu klukkan 16:00 ef eitthvað gerist á Íslandi.