Miðlungs jarðskjálfti í Bárðarbungu (21. Apríl 2024)

Í morgun klukkan 06:37 þann 21. Apríl 2024 þá varð jarðskjálfti með stærðina Mw5,4 í Bárðarbungu. Stærsti eftirskjálftinn sem kom í kjölfarið á þessum jarðskjálfta var með stærðina Mw3,0. Það er engin jarðskjálftahrina í gangi á þessu svæði þegar þessi grein er skrifuð. Þessi jarðskjálfti fannst á sumum svæðum á Íslandi en fannst líklega á flestum svæðum þar sem mjög rólegt var.

Græn stjarna í austanverðri Bárðarbungu. Þessi stjarna sýnir staðsetningu á stærsta jarðskjálftanum sem varð í Bárðarbungu um morguninn.
Jarðskjálftavirknin í Bárðarbungu. Höfundaréttur þessar myndar tilheyrir Veðurstofu Íslands.

Þessi jarðskjálfti er stærsti jarðskjálftinn í Bárðarbungu síðan í eldgosinu í Holuhrauni árið 2014 til 2015. Þessi jarðskjálftavirkni er langtímamerki um það að þenslan í Bárðarbungu hefur náð nýjum hæðum. Það er mjög ólíklegt að eldgos núna í kjölfarið á þessum jarðskjálfta eða á næstu árum. Styðsti tími milli eldgosa í Bárðarbungu er í kringum 10 ár.

Hérna er mynd af jarðskjálftanum eins og hann kom fram á jarðskjálftamæli hjá mér.

Bylgjuformið eins og það kom fram á jarðskjálftamælingu hjá mér. Byrjar skarpt í upphafi og með svörtum línum. Síðan koma yfirborðsbylgjur sem eru sýndar sem grófar bylgjur á jarðskjálftamælingunni.
Jarðskjálftinn með stærðina Mw5,4 eins og hann mældist hjá mér á jarðskjálftamæli sem ég er með.